Quốc khánh Hàn Quốc – Ý nghĩa lịch sử trọng đại

Quốc khánh Hàn Quốc hay còn được gọi là Ngày Quang Phục (Ngày Giải phóng đất nước). Đây là ngày Hàn Quốc giành lại độc lập từ sự thống trị của thực dân Nhật. Ngày này là sự kiện ý nghĩa và quan trọng nhất trong lịch sử đất nước Hàn Quốc.

I. Ý nghĩa của ngày Quốc khánh Hàn Quốc

Ngày Quang Phục trong tiếng Hàn được gọi là Gwangbokjeol (광복절). Trong đó, chữ “jeol” (절) có nghĩa là ngày, lễ. “Gwangbok” (광복) nghĩa đen có nghĩa là tìm lại ánh sáng (“빛을 되찾다”). Nhưng đối với người dân Hàn Quốc nó lại có ý nghĩa là thức tỉnh về việc đất nước đang bị đế quốc chiếm đoạt và cai trị trong bóng tối. Do đó mà “Gwangbok” mang ý nghĩa là khôi phục lại đất nước và trở lại trạng thái ban đầu của một đất nước tự trị.

Như vậy, “Gwangbok” thể hiện ý thức khôi phục quyền lực quốc gia. Nói cách khác, “Gwangbok” thể hiện ý thức độc lập dân tộc, ý thức khôi phục chủ quyền quốc gia, ý thức chủ nghĩa tự chủ.

II. Lịch sử ngày Quốc khánh Hàn Quốc

Ngày 15/8/1945, Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh trong cuộc Thế chiến thứ 2. Nhờ đó mà Hàn Quốc đã thoát khỏi ách thống trị 35 năm của thực dân Nhật và giành lại độc lập dân tộc. Đây cũng là ngày đánh dấu sự độc lập của Hàn Quốc.

Ngày 15/8/1948, Chính phủ Hàn Quốc chính thức được thành lập. Lấy tên gọi là Đại Hàn Dân Quốc (대한민국) .

Để kỷ niệm hai sự kiện quan trọng này, ngày 1/10/1949 Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức công nhận ngày 15/8 hằng năm là ngày Quốc Khánh, ngày lễ lớn của quốc gia.

Phong trào độc lập chống Nhật

Phong trào độc lập chống Nhật là cuộc vận động chủ nghĩa dân tộc kéo dài 35 năm từ ‘cuộc hợp nhất cưỡng chế’ của Nhật Bản vào ngày 22/8/1910 đến khi giải phóng ngày 15/8/1945.

Phong trào này của Hàn Quốc không đơn giản là ngồi xuống rồi nhận được sự giải phóng từ phía Đồng Minh. Đây là quá trình phát triển các điều kiện trong nội bộ để phát động phong trào độc lập chống Nhật Bản vào ngày 1/3/1919. Đây là bước ngoặt mang tính quyết định với tư cách là phong trào độc lập dân tộc.

Trận chiến lớn nhất trong Chiến tranh giành độc lập chống Nhật là cuộc luân chuyển giữa quân đội Nhật Bản và Quân đội Độc lập diễn ra vào tháng 10/1920.

Cuộc sống trước Giải phóng

35 năm đô hộ của Nhật Bản đã bóp méo căn bản sự phát triển bình thường của xã hội Hàn Quốc. Khi Thế chiến thứ 2 bước vào giai đoạn kết thúc, Bán đảo Triều Tiên rơi vào tình trạng hoang tàn trước sức ép lớn của việc huy động nguồn nhân lực và vật chất cho chiến tranh.

Niềm vui ngày Giải Phóng 

Những ký ức đau buồn có thể vẫn khó phai nhòa đi với nhiều người. Nhưng niềm vui được giải phóng khỏi sự áp bức và ngược đãi của Nhật Bản là niềm vui của toàn dân tộc Hàn Quốc. Nó không mang tính chất mâu thuẫn hay xung đột theo giai cấp.

Nông dân được giải phóng khỏi ách nô dịch và về làm nông. Công dân và cư dân thành phố thoát khỏi những mệnh lệnh và khinh miệt. Nhiều thanh niên được thả ra khỏi các nhà máy và công trình xây dựng. Và các em học sinh được giải thoát khỏi nền giáo dục Nhật Bản.

Cuộc sống sau Giải phóng 

Với sự giúp đỡ của Quân đội Hoa Kỳ, Hàn Quốc đã từ từ vực dậy và phát triển kinh tế, chính trị, văn hoá, giáo dục, xã hội đến hiện tại.

III. Ngày Quốc khánh hay Ngày Giải phóng mới là cách gọi đúng?

Có nhiều tài liệu gọi đây là ngày Giải phóng. Thực ra ý nghĩa của hai từ này không mấy khác nhau. Tuy nhiên cách gọi ngày Giải phóng là để phân biệt với 2 ngày khác cũng đã từng được xem là ngày Quốc Khánh của Hàn Quốc.

  • Ngày Độc lập 1/3 (3/1절). Đây là ngày kỷ niệm người Hàn biểu tình, chống lại sự thống trị của thực dân Nhật Bản và tuyên bố độc lập với thế giới.
  • Ngày Lập quốc 3/10 (개천절). Ngày kỷ niệm ngày thành lập đất nước Dangun, quốc gia đầu tiên do vua Dangun trị vì vào ngày 3/10 âm lịch năm 2333 TCN. Người Hàn đã kỷ niệm sự kiện này vào ngày 3/10 dương lịch.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong ngày Quốc khánh 15/8/2019

Có thể bạn chưa biết?

Quốc khánh là ngày lễ kỷ niệm duy nhất ở cả Hàn Quốc lẫn Triều Tiên.

Trong ngày Quốc Khánh có rất nhiều các hoạt động kỷ niệm trên khắp mọi miền đất nước. Nhà nhà đều treo Quốc kỳ Hàn Quốc lên vào ngày này. Hòa mình trong bầu không khí trọng đại này, người dân Hàn Quốc sẽ đổ xô xuống đường với Quốc kỳ trên tay và quần áo gọn gàng tham gia ngày lễ.

Sự kiện đặc biệt rộn ràng với tiếng trống hào hùng và tiếng hò reo vây kín nhiều khu vực trung tâm. Chúng ta còn được chiêm ngưỡng những điệu nhảy truyền thống trong trang phục đặc trưng của Hàn Quốc. Không những thế, nào còn là máy bay phi quân đội, Taekwondo, trình diễn Quân đoàn Vệ binh… Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ được trải nghiệm văn hóa như:

  • Làm chong chóng hình cờ Quốc kỳ
  • Viết thư pháp
  • Vẽ biếm họa
  • Thưởng thức các món ngon đường phố

Vào ngày Quốc Khánh, bạn sẽ được đi miễn phí trên các tuyến đường sắt quốc gia, xe buýt thành phố. Đồng thời cũng sẽ được tham quan miễn phí ở các cung điện, viện bảo tàng và công viên quốc gia.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn có thể hiển hơn về ngày Quốc khánh Hàn Quốc. Hãy theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Rate this post
------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người liên hệ
[text* your-name ]
[tel* your-phone ]
[email your-email ]
Thông tin thiết kế Tour
[text* your-address]
[tel* start]
[text go-home]
[email enjoy]
[email cost]
[email hotel]