Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ Hàn Quốc – Việt Nam

Quy trình thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc hiện đang là một vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, Hàn Quốc là một trong những quốc gia mà nhiều người Việt chọn lựa khi đi du học hoặc xuất khẩu lao động. Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các thủ tục và quy trình hợp pháp hóa lãnh sự tại xứ sở Kim Chi.

Tìm hiểu chung về hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu các thông tin khác, bạn cần phải nắm rõ được hợp pháp hóa lãnh sự là gì. Theo thông tin về hợp pháp lãnh sự, chứng nhận lãnh sự trong Nghị định Chính phủ số 111/2011/NĐ-CP, hợp pháp hóa lãnh sự là một thủ tục hành chính được Nhà Nước chỉ định Bộ ngoại giao chịu trách nhiệm xác thực. Bộ ngoại giao sẽ có nhiệm vụ rà soát, kiểm tra và chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu từ nước ngoài là thật, không phải giả mạo. 

Sau khi được hợp pháp hóa lãnh sự, những giấy tờ, tài liệu trên đã được chính thức công nhận có giá trị về mặt pháp lý. Bạn có thể sử dụng chúng cho các giao dịch ở Việt Nam có liên quan đến pháp luật. Tương tự, đối với một số giấy tờ, văn bản từ Việt Nam nếu muốn sử dụng tại nước ngoài cũng phải được hợp pháp hóa lãnh sự ở quốc gia đó.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ Việt Nam

Quy trình hợp pháp hóa lãnh sự Hàn Quốc đối với hồ sơ được Nhà nước Việt Nam cấp bạn có thể tham khảo qua các thông tin về hợp pháp lãnh sự, chứng nhận lãnh sự. Quy trình bao gồm các bước sau:

– Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin hợp pháp hóa lãnh sự.

– Sau đó, bạn dịch thuật công chứng giấy tờ cần hợp pháp hóa lãnh sự bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh tại các phòng công chứng Nhà nước.

– Kế tiếp, bạn xin tem và dấu hợp pháp hóa lãnh sự. Hồ sơ bao gồm tờ khai, bản gốc hợp pháp hóa, bản dịch có công chứng giấy tờ hợp thức hóa, photo bản dịch có công chứng. Có 2 địa điểm xin tem và con dấu hợp pháp hóa lãnh sự. Một là Cục lãnh sự – Bộ ngoại giao Việt Nam tại Hà Nội số 40 Trần Phú, Q.Ba Đình, Hà Nội. Hai là Sở Ngoại Vụ Thành Phố HCM – Bộ Ngoại giao Việt Nam tại TP.HCM có địa chỉ số 6 Alexandre De Rhodes, Phường Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh.

– Cuối cùng, sau khi hồ sơ đã được duyệt và hợp pháp hóa lãnh sự, bạn tiếp tục gửi hồ sơ đến Phòng lãnh sự – Đại sứ quán Hàn Quốc xin hợp pháp hóa lãnh sự tại Hà Nội có địa chỉ tại Lô SQ4 Khu Ngoại Giao Đoàn, Đỗ Nhuận, Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam. Hoặc Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM số 107 Nguyễn Du, Quận 1, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ Hàn Quốc

Đối với các tài liệu, văn bản, giấy tờ được cấp bởi chính quyền Nhà nước Hàn Quốc thì phải xử lý và hợp pháp hóa lãnh sự tại Hàn Quốc. Đây là điều kiện BẮT BUỘC đối với những hồ sơ và giấy tờ này khi muốn sử dụng tại Việt Nam. Trong trường hợp này, Đại sứ quán Hàn Quốc có trụ sở tại Việt Nam cũng không có quyền hạn xử lý và giải quyết yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự.

Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ Hàn Quốc khi muốn sử dụng tại Việt Nam:

– Những hồ sơ do bên đại diện Hàn Quốc cấp cần phải được dịch thuật công chứng chữ ký, chức danh, con dấu tại văn phòng công chứng ở Hàn Quốc.

– Hồ sơ sau khi công chứng dịch thuật cần được tiến hành xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Bộ ngoại giao Hàn Quốc. Sau đó mới tiếp tục xin hợp pháp hóa lãnh sự ở Đại sứ quán Việt Nam đặt tại Hàn. 

– Hoàn tất thủ tục trên, các giấy tờ, văn bản, tài liệu trong hồ sơ đã có thể sử dụng cho các giao dịch ở Việt Nam.

Những lưu ý bạn cần biết khi xin hợp pháp hóa lãnh sự 

– Lệ phí hợp pháp hóa lãnh sự là 4$/bản.

– Thời gian thu hồ sơ: Buổi sáng từ 9h đến 12h các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu.

– Thời gian xử lý hồ sơ: trong vòng một ngày. Trường hợp xin xác nhận bằng cấp/học bạ sẽ kéo dài 2 ngày làm việc.

– Thời gian trả kết quả hồ sơ: Các ngày trong tuần từ thứ hai đến thứ sáu. Buổi chiều 14h đến 16h. Trường hợp trả kết quả Bằng cấp/Học bạ sẽ từ 15h đến 16h.

– Khi đi nộp hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự, người đề nghị cần mang đầy đủ giấy tờ bản gốc và giấy photo, bản dịch đi kèm để đối chiếu. Trong trường hợp người đề nghị hợp pháp hóa lãnh sự không trực tiếp đi gửi hồ sơ mà nhờ người nộp hộ, người này bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân.

Rate this post
------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Người liên hệ
[text* your-name ]
[tel* your-phone ]
[email your-email ]
Thông tin thiết kế Tour
[text* your-address]
[tel* start]
[text go-home]
[email enjoy]
[email cost]
[email hotel]